Theo Bộ Y tế, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng ngừa Covid -19. Nhưng bạn có chắc mình không mắc những sai lầm dưới đây.

Đeo khẩu trang sai cách

Khi đeo khẩu trang cần để mặt xanh ra ngoài vì đặc tính của mặt này là có tính chống nước, có thể ngăn chặn các giọt nước vô tình bắn lên không ngấm vào bên trong. Mặt trong có tính hút ẩm sẽ được quay vào trong để giúp người dùng dễ thở hơn. Rất nhiều người khi dùng khẩu trang y tế đã dùng ngược chiều trên – dưới, phần gọng nhựa lẽ ra nằm phía trên thì lại bị lộn xuống cằm. Nên biết rằng gọng nhựa này giúp ôm sát vào khuôn mặt bạn nhờ động tác bóp nhẹ phần gọng trên sống mũi. Nếu đeo ngược, tác dụng này bị bỏ phí.

"<yoastmark

 

Khẩu trang quá rộng hay quá chật

Kích thước cần vừa vặn với mặt hoặc có thể điều chỉnh dây sao cho nó ôm sát. Y tế đang khan hiếm, vì vậy bạn hoàn toàn có thể dùng loại 2 lớp, che được cả mũi và miệng. Quá rộng hay quá chật đều là sai, rộng thì không đảm bảo che chắn, chật lại gây khó chịu, mệt mỏi.

"không

 

Các bước sử dụng khẩu trang theo khuyến cáo của Bộ Y tế

– Bước 1: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn. Có chứa ít nhất 60% cồn trước khi đeo

– Bước 2: Xác định phần trên, dưới

– Bước 3: Xác định mặt trong, ngoài theo đường may hoặc mặt đậm hơn ở bên ngoài.

– Bước 4: Điều chỉnh để che kín mũi, miệng. Đảm bảo không có khe hở giữa

Lưu ý: Không chạm tay vào mặt ngoài trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng. Dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Đeo nhiều khẩu trang cùng lúc

 

Việc đeo cùng lúc nhiều không giúp tăng hiệu quả bảo vệ như một số người nghĩ mà còn giảm tác dụng, lại gây mệt mỏi do thiếu không khí, đau mặt, đau tai. Bạn chỉ cần một chiếc thôi, nhưng phải đeo đúng cách.

Theo các chuyên gia y tế, đeo khẩu trang không đúng vừa gây lãng phí. Không đem lại hiệu quả phòng ngừa các bệnh liên quan đến hô hấp (trong đó có COVID-19) vừa tiềm ẩn nguy cơ khiến cơ thể bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến hiệu quả trong dự phòng nguy cơ lây truyền bệnh.

Trong đó, sai lầm nhiều người hay gặp nhất là khi đeo là không che hết phần mũi. Điều này khiến tác dụng của khẩu trang gần như không còn. Vì mũi hoàn toàn có thể hít phải những hạt bụi, nước bọt nhỏ li ti từ người khác phóng ra.

Kéo khẩu trang xuống cằm

Mới đây, Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cũng đưa ra khuyến cáo liên quan đến việc đeo khẩu trang. Theo đó, trong quá trình đeo, người dùng muốn ăn, uống hoặc làm bất cứ hoạt động gì mà phải tháo khẩu trang, hãy tháo bỏ hoàn toàn, không kéo xuống cằm.

Bởi khu vực cổ dưới yết hầu có thể là vùng phơi nhiễm khi chúng ta tiếp xúc với mầm bệ

 

nhưng, nếu kéo xuống đó, phần bên trong sẽ bị nhiễm khuẩn. Do đó, khi kéo ngược lên, mũi và miệng sẽ bị lây nhiễm. Bởi vi khuẩn và virus, hoàn toàn có nguy cơ nhiễm bệnh.

Không kéo khẩu trang xuống cằm
Không kéo khẩu trang xuống cằm

Đến nay, chúng ta đã ghi nhận nhiều trường hợp người Việt Nam bị nhiễm Coronavirus. Mặc dù, nước ta không phải là trung tâm vùng dịch. Nhưng nguy cơ nhiễm virus Corona vẫn luôn tồn tại xung quanh. Chính vì thế, việc chú trọng phòng ngừa luôn được đặt lên hàng đầu.

Thuốc kháng sinh, các loại thuốc chữa trị các bệnh cảm cúm thông thường. Sẽ không có tác dụng chữa trị hiệu quả đối với loại virus Corona chúng mới. Chính vì vậy, chúng ta phải có sự hiểu biết đúng đắn về những thông tin có liên quan đến đại dịch toàn cầu này để có biện pháp phòng chống hữu hiệu.

Gần đây đã có rất nhiều tranh cãi, tin đồn đưa ra về việc sử dụng. Để phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2 được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Nổi cộm nhất phải kể đến những thông tin sai về việc đeo khẩu trang đúng cách như:

 • Đeo lớp màu ra ngoài nếu bạn đang bệnh và không muốn phát tán vi trùng ra xung quanh.
 • Đeo lớp trắng ra ngoài (đây là lớp lọc) nếu bạn không bị bệnh và muốn ngăn ngừa vi trùng

Chúng ta biết rằng khẩu trang y tế thường có nhiều lớp. Mỗi lớp khẩu trang sẽ có những chức năng khác nhau. Để làm tốt chức năng ngăn ngừa sự lây lan của virus.  Vậy cụ thể thì những chức năng đó là gì?

 • Lớp ngoài cùng (thường là lớp có màu) có chức năng chống thấm nước. Để tránh những giọt nước bọt hay dịch nhầy thấm qua (ngoài thấm vào và trong thấm ra).
 • Lớp giữa đóng vai trò là lớp lọc hai chiều, lọc cả những hạt bụi nhỏ và những giọt dịch li ti.
 • Lớp trong cùng có chức năng thấm hơi nước.

Do đó đặc tính như vậy, khi đeo khẩu trang chúng ta phải để mặt có màu ra ngoài do mặt này có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bên ngoài bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng của khẩu trang có tính hút ẩm, nên quay vào trong để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Hãy lưu ý hướng dẫn 11 bước đeo khẩu trang đúng cách dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho bạn và cộng đồng:

 1. Rửa tay với nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây. Lau khô tay bằng khăn giấy sạch và bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy
 2. Kiểm tra mặt nạ xem có bất kỳ khiếm khuyết nào không, như rách hoặc thiếu dây buộc hoặc quai… Hãy loại bỏ chúng nếu có bất kỳ đó là khiếm khuyết nào
 3. Đeo bề mặt màu xanh ra phía bên ngoài
 4. Khi đeo, cần tránh chạm tay vào phần mặt bên trong của khẩu trang, vì có thể sẽ bị lây nhiễm vi khuẩn từ tay với phần tiếp xúc với mũi và miệng
 5. Đeo quai khẩu vòng quanh tai
 6. Nếu khẩu trang có dây buộc, hãy vòng dây qua sau đầu và buộc chặt theo hình chiếc nơ để cố định khẩu trang
 7. Khi khẩu trang được đặt đúng vị trí, sử dụng ngón trỏ và ngón cái. Để kẹp điều chỉnh và uốn cong gọng cứng theo bề mặt mũi và khuôn mặt
 8. Hãy chắc chắn rằng khẩu trang đã che hoàn toàn. Mũi và miệng của bạn và cạnh dưới thì nằm dưới cằm.
 9. Khi tháo, chỉ nên chạm vào phần dây đeo qua tai. Không nên chạm vào mặt có màu, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus từ tay.
 10. Khẩu trang y tế chỉ sử dụng một lần. Hãy bỏ sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy
 11. Rửa tay với nước và xà phòng ít nhất 20 giây

Chỉ khẩu trang N95 mới hạn chế được bệnh viêm phổi cấp gây ra bởi Coronavirus?

Điều này là không đúng. Virut corona có kích thước cực kỳ nhỏ, cần có môi trường để phát tán, chứ không tự dưng bay lơ lửng

trong không khí. Môi trường phát tán cụ thể, đó là nước bọt bắn từ người bệnh khi nói chuyện, hắt hơi, ho hoặc từ những người mang mầm bệnh.

Đối với trường hợp này, cần đeo khẩu trang để phòng ngừa, bất kể đó là khẩu trang N95. Không phải chỉ cần bạn đeo, mà người đối diện cũng cần phải đeo. Như đã phân tích ở trên, khẩu trang y tế được thiết kế để hạn chế lây nhiễm do những giọt dịch cơ thể từ đường hô hấp.

Tuy nhiên, cần phải nhớ không phải là biện pháp bảo vệ toàn năng. Virus Corona vẫn có thể lây lan lên trên các bề mặt đồ vật. Do đó không bao giờ được chủ quan, cần phải rửa tay thường xuyên. Với xà phòng, hạn chế đến những nơi đông người không cần thiết, tránh tiếp xúc với người có triệu chứng hô hấp và tăng cường thông khí nơi bạn sống hay làm việc.

 

Hướng dẫn đeo khẩu trang
Hướng dẫn đeo khẩu trang

Đặc biệt, đối với những gia đình ở khu vực xa. Trung tâm thành phố, thì việc tìm kiếm sẽ gặp trở ngại. Trong trường hợp đó, “phòng khám nhi tại nhà” Jio Health sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho bé và ba mẹ!

Với chuyên môn sâu rộng, thái độ phục vụ chuyên nghiệp. Tinh thần đồng cảm và trách nhiệm cao, Jio Health tự tin là người bạn đồng hành chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm của Guty-home: Tại đây!

 

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết post