Khẩu trang là một loại mặt nạ bảo vệ được sử dụng để che chắn vùng mũi, miệng nhằm ngăn ngừa và bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, vi-rút, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Vì vậy trong giai đoạn đầu bùng phát Covid-19, người người nhà nhà đều tuân thủ chấp hành việc đeo khảu trang, tự giác đeo khẩu trang bởi ai cũng hiểu tầm quan trọng của phương pháp phòng bệnh này.

Tuy nhiên qua thời gian tình hình dịch bệnh khả quan hơn, nhiều người đã từ bỏ thói quen này và lơ là trong việc chủ động đeo khẩu trang để phòng chống Covid-19.

Hãy nhớ rằng việc đeo khẩu trang không những giúp bảo vệ chính bản thân bạn mà còn hạn chế nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng.

Đặc biệt là trong giai đoạn mới như hiện nay khi mà Covid-19 bùng phát tại thành phố Đà Nẵng và dần xuất hiện thêm tại một số tỉnh thành khác.

Deo Khau Trang 7
Đeo khẩu trang đúng cách.

1. Thế nào là đeo khẩu trang đúng cách.

-Khẩu trang có tác dụng ngăn khói bụi, mùi xăng xe, hạn chế vi khuẩn gây bệnh cho con người. Tuy nhiên nếu đeo khẩu trang không đúng cách thì sẽ gây ra tác dụng ngược trở lại. Vậy thế nào là đeo khẩu trang đúng cách?

-Tùy từng các loại khẩu trang khác nhau mà sẽ có cách đeo, sử dụng khác nhau. Dưới đây sẽ đưa ra một số gợi ý về cách đeo khẩu trang đúng cách.

Đeo khẩu trang y tế

– Khẩu trang y tế mặc dù rất mỏng nhưng khả năng chống khuẩn cũng tốt. Bạn nên mua ở các tiệm thuốc để đảm bảo chất lượng.

–Trong quá trình đeo Khẩu trang phải đảm bảo che kín được mũi, miệng và không có khe hở nào giữa các mép khẩu trang và mặt.

Loi Ich Cua Khau Trang Y Te La Gi Cach Chon Khau Trang Y Te Tot Cho Suc Khoe 0
Đeo khẩu trang y tế đúng cách.

– Nên đeo khẩu trang mặt trắng vào trong, màu xanh ra ngoài.

–  Để khẩu trang ôm khít vào sóng mũi thì khi mắc 2 dây vào tai, kéo nhẹ cạnh dưới xuống cằm một chút; gọng chì lên trên cánh mũi và dùng tay bóp thanh chì.

– Cuối cùng dùng ngón cái và trỏ miết nhẹ hai bên khẩu trang để khít má.

– Không nên treo khẩu trang vào xe hoặc bỏ vào túi quần.

– Khẩu trang y tế bạn chỉ nên đeo khẩu trang 1 lần rồi vứt đi. Nên vứt vào rọt rác, đúng qui định để không tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển.

2. Đeo khẩu trang đúng cách với khẩu trang thông thường.

– Bạn nên đeo khẩu trang có 2 lớp vải lót; có 2 màu khác biệt để bạn dễ dàng nhận biết được mặt trái và mặt phải. Nếu chọn khẩu trang có 2 màu giống nhau thì dễ sẽ gây ra nhầm lẫn là đeo mặt bẩn vào trong.

-Khi bạn đeo mặt bẩn khẩu trang thì lúc đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển trên khuôn mặt; gây ra các bệnh ngoài da như ngứa, nổi mụn. Bên cạnh đó, đeo khẩu trang bẩn sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp.

0 112571
Đeo khẩu trang đúng cách.

– Đeo khẩu trang không nên quá rộng và lỏng vì không còn tác dụng ngăn cản khỏi bụi. Khẩu trang quá chật sẽ làm bạn khó thở, khó chịu; mồ hôi toát ra nhiều cũng tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe. Cho nên cũng không nên chọn khẩu trang quá chật mà nên chọn sản phẩm sát với khuôn mặt của mình.

– Không nên chọn khẩu trang làm từ vải nilon, vì khi đeo khẩu trang sẽ làm bạn cảm thấy bức bách, khó chịu. Nên chọn những khẩu trang làm từ cotton, thoáng mát, mềm mại. Cho nên bạn nên chú ý khi chọn chất liệu của khẩu trang.

– Khẩu trang nên được giặt thường xuyên 1 ngày/lần; giặt bằng xà phòng và được phơi nắng. Đăc biệt cần giặt khẩu trang kĩ càng và phơi nắng cẩn thận hơn với những ai trang điểm; để có thể diệt sạch vi khuẩn gây bệnh.

– Không đeo khẩu trang có khoảng hở ở vùng mũi, miệng; mà cần phải che kín miệng, mũi. Khi nói chuyện với người khác không nên kéo khẩu trang xuống để ló phần miệng và mũi. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển; ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

–  Không được đeo khẩu trang ẩm ướt, chỉ dùng khi được phơi khô cẩn thận.

 

 

Đánh giá bài viết post