Đeo khẩu trang y tế là điều bộ y tế khuyến khích toàn bộ người dân nên thực hiện nghiêm túc. Từ khi chưa có dịch bệnh người dân đã có thói quen đeo khẩu trang y tế khi ra đường để tránh khói bụi. Nên đến khi có dịch bệnh, người dân thấy việc đeo khẩu trang y tế cũng là chuyện bình thường. Hầu hết mọi người đều tuân thủ việc đeo khẩu trang khi ở những nơi công cộng như sân bay, siêu thị..

Đeo khẩu trang y tế
Đeo khẩu trang y tế sẽ hạn chế được bệnh lây nhiễm.

1. Thực trạng về việc đeo khẩu trang y tế tại việt nam.

Bác sĩ Khanh cho rằng chính “văn hóa” đeo khẩu trang y tế của người phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng đã giúp Việt Nam phòng chống dịch tốt hơn chứ không chỉ đơn giản là Việt Nam phòng chống dịch từ sớm.

Tuy nhiên, thời gian tới khi học sinh đi học trở lại, bác sĩ Khanh cho rằng với những học sinh hiểu về cách đeo khẩu trang y tế thì hãy cho những học sinh này đeo khẩu trang.

Còn với các bé nhỏ thì không nên bắt các bé phải đeo khẩu trang y tế vì nếu đeo sai sẽ nguy hiểm hơn là không đeo, nếu đeo phải được gia đình và nhà trường hướng dẫn kỹ càng.

Với những bé nhỏ này cần phải tìm những cách khác để bảo vệ các bé như kiểm tra những bé nào có dấu hiệu sốt, nhiệt độ cao, cho các bé rửa tay trước khi vào lớp…

Tại cuộc tọa đàm, các ý kiến của chuyên gia y tế đều thống nhất hiện nay người dân chỉ cần chọn loại khẩu trang vải ngăn cản được các giọt bắn lớn, văng ra xa vào mặt người tiếp xúc.

2. Như thế nào là khẩu trang đạt chuẩn.

đeo khẩy trang
Hãy đeo khẩu trang y tế chất lượng để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Loại khẩu trang vải đáp ứng được yêu cầu này cần có một lớp vải bên ngoài không thấm nước, còn sử dụng những loại khẩu trang vải kháng khuẩn đạt những tiêu chuẩn của Bộ Y tế thì càng tốt.

Khẩu trang y tế được cấu tạo bởi loại vải không dệt và có 3 lớp, mỗi lớp đảm nhiệm mỗi chức năng khác nhau.

Lớp ngoài cùng có tính năng chống thấm, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng (droplet) văng ra khi người bệnh hắt xì hơi, ho, thở mạnh hoặc những hạt chất lỏng từ người đối diện bắn vào… Mặt ngoài thường có nhiều màu khác khau.

Lớp giữa có cấu trúc là một lớp lọc các hạt bụi và vi sinh vật có kích thước nhỏ. Theo FDA (Mỹ), khẩu trang y tế phải đạt hiệu suất lọc khuẩn trên 95% BFE (Bacterial Filtration Efficiency). Do vậy, khi mua khẩu trang y tế bạn nên tham khảo chỉ số này, chỉ số càng cao càng lọc tốt.

Lớp trong có cấu trúc mịn màng, có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi. Lớp trong luôn có màu trắng hoặc nhạt màu rất dễ phân biệt với lớp ngoài.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có nhiều loại khẩu trang khác nhau như: khẩu trang có than hoạt tính khử và lọc khí độc, khẩu trang lọc bụi mịn và vi khuẩn N95 (Not Resistant to Oil) – lọc 95% bụi mịn PM 2.5 (1.000 – 2.500nm) và vi khuẩn.

đeo khẩu trang
Hãy đeo khẩu trang y tế vì đây là cách bạn đang tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

3. Đeo khẩu trang y tế đúng cách.

Đeo khẩu trang y tế đúng mặt: dùng ngón trỏ và ngón giữa của hai tay kéo và luồn hai vòng dây khẩu trang vào hai vành tai. Mặt trong của khẩu trang tiếp xúc với da mặt của bạn. Mặt trong thường nhạt màu và mịn hơn, mặt ngoài thường có màu đậm (đỏ, lục, lam…).

Mặt ngoài luôn tiếp xúc với vi khuẩn, droplet, bụi bẩn, vì thế khi tháo ra đeo lại các bạn tuyệt đối không được bất cẩn xoay lớp ngoài vào trong sát với miệng mũi của mình.

Tốt nhất khi chỉ đeo một khẩu trang một lần trong một ngày và không tái sử dụng hoặc cất vào túi cá nhân.

Đeo khẩu trang y tế đúng chiều: mặt trên của khẩu trang có đường viền thường gắn một sợi kim loại mỏng, khi đeo bạn nên dùng ngón cái và ngón trỏ bóp sợi kim loại theo hình dạng mũi, giữ kín cho vị trí tiếp xúc của khẩu trang với sóng mũi. Mặt dưới của khẩu trang thường có đường dập liền mềm mại để đảm bảo kín với cằm.

 

đeo khẩu trang
Đeo khẩu trang y tế đúng cách.

4. Mục đích của việc lựa chọn khẩu trang.

Mục đích đeo khẩu trang y tế trong việc ngăn ngừa truyền nhiễm bệnh Novel Corona Virus là ngăn ngừa các hạt droplet có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho. Chứ không ngăn ngừa được virus xâm nhập vào các vi lỗ của khẩu trang. Tốt nhất sau khi tiếp xúc với người có dấu hiệu ho hay hắt xì hơi bạn nên rửa tay và thay khẩu trang mới.

Tất cả các loại khẩu trang hiện tại có thể lọc vi khuẩn và bụi mịn có kích thước 300-5.000nm. Nhưng đối với virus có kích thước nhỏ hơn (20nm đến 200nm) thì có thể xuyên qua mọi màng lọc bất khẩu trang nào.

Nhiều người dân đang đổ xô tìm mua khẩu trang N95. Theo nhiều chuyên gia y tế, tác dụng khẩu trang y tế và các loại khẩu trang N95 tương đương nhau. Nhưng giá thành khẩu trang y tế rẻ hơn các loại khác.

Do vậy, lựa chọn khẩu trang nào phù hợp tùy thuộc vào tài chính, độ tuổi, môi trường làm việc, khuôn mặt của bạn…và sử dụng đúng để đạt hiệu quả phòng bệnh cao.

5. Cách phân biệt khẩu trang thật giả.

1, Đeo khẩu trang y tế chất lượng.

Cách phân biệt khẩu trang thật giả đầu tiên mà chúng dễ làm nhất đó chính là đo độ chống nước.

Nếu chúng ta ngâm khẩu trang trong nước, thì khẩu trang giả sẽ bị ướt và thấm nước ngay sau khi ngâm.

Hoặc cách đơn giản đó là sử dụng 1 ly nước đổ vào lớp ngoài của khẩu trang y tế. Xem thử nước có thấm qua lớp đó không.

Nếu có thì đây là khẩu trang giả. Vì khẩu trang thật có lớp ngoài chống nước. Lý do là vì lớp ngoài chống việc hắt xì, hoặc ho từ bệnh nhân.

2, Xem bên trong của chiếc khẩu trang.

Khi mà nếu bạn ngâm trong nước thấy khẩu trang có thể chống nước mà bạn vẫn chưa yên tâm đó là khẩu trang thật hay giả. Hãy xem bên trong chiếc khẩu trang đó như thế nào.

Bạn có thể xử dụng kéo để cắt khẩu trang ra xem phần bên trong nó có lớp giấy lọc bụi hay là không.

Nếu lớp giấy lọc bụi này rã ra thì đó là khẩu trang giả, còn nếu lớp lọc bụi giấy này còn nguyên vẹn thì đây là khẩu trang thật.

3, Xé lớp ngoài cùng của khẩu trang.

Sau khi mua khẩu trang về bạn thử xé lớp ngoài cùng của khẩu trang ra. Sau đó cầm lớp ở giữa kéo thật mạnh. Khẩu trang giả sẽ bị rách ngay vì lớp này có thể được làm từ giấy vệ sinh hoặc giấy kém chất lượng

Khẩu trang thật thì bạn kéo kiểu nào nó cũng không bị rách. Lý do là vì độ dai của vải khẩu trang hoặc giấy kháng khuẩn đàn hồi rất tốt.

Ở trên là 3 cách phân biệt khẩu trang thật giả dễ làm ngay tức khắc. Nếu bạn có ý kiến nào để chúng ta có thể phân biệt được đâu là khẩu trang thật đâu là khẩu trang giả thì hãy comment phía bên dưới nhé.

4, Chọn nơi mua khẩu trang uy tín.

Hiện tượng bùng dịch bất ngờ lên dẫn đến việc thiếu khẩu trang trên thị trường dựa vào lỗ hổng này hàng loạt các khẩu trang kém chất lượng đã len lỏi vào thi trường khẩu trang trên cả nước. Vì vậy mọi người hãy cần lưu ý khi mua hay sử dụng khẩu trang.

Mua khẩu trang tại nhà thuốc, hoặc nơi bán khẩu trang uy tín. Chẳng hạn như KhauTrangN99.com là nơi bạn có thể đặt niềm tin tuyệt đối.

Khi chọn mua Online khẩu trang thì nên hỏi nhà bán hàng các đặc điểm chi tiết của khẩu trang: xuất xứ, hàng nội địa hay chính hãng, hàng Trung Quốc hay Việt Nam,… Ngoài ra có thể xem các bình luận, hay review thực tế từ người dùng.

Nên đọc những thông tin sản xuất in trên bao bì.

Có rất nhiều loại khẩu trang khác nhau: Chống nắng, chống virus, chống khói bụi,… Nên đọc kỹ chức năng của khẩu trang để chọn mua thích hợp.

Nên chọn khẩu trang vừa vặn với khuôn mặt của mình. Không nên chọn quá rộng, hoặc quá chật sẽ làm giảm đi chất lượng của khẩu trang, hoặc tác động tới hệ hô hấp của chúng ta.

Đánh giá bài viết post