– Việt Nam bước vào ngày thứ 5 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Thủ tướng nhìn nhận, tình hình dịch bệnh có chuyển biến tốt hơn, cần phải nới lỏng từng bước nhưng phải có kiểm soát đúng mức để không có tình trạng chủ quan, coi thường mà dịch bệnh có thể quay lại.

– Cần tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/4 cho đến khi có chỉ đạo mới, dự kiến sẽ được đưa ra trong cuộc họp ngày 22/4. Tại cuộc họp tới, các nhóm địa phương nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp cũng sẽ được xem xét để điều chỉnh. Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia báo cáo Thủ tướng về các nhóm nguy cơ này tại cuộc họp 22/4 để “chốt” lại. Nếu tình hình an toàn thì nhiều địa phương có thể được hạ thấp nguy cơ.

– Tuy nhiên, khả khả năng lây nhiễm vẫn còn cao, tất cả các địa phương, hệ thống chính trị cũng như người dân vẫn phải tiếp tục kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch là phát hiện, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả.

– Từng bước nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, nhưng không được lơ là, chủ quan, thoả mãn.

– Việc thực hiện biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 là đúng đắn, là giải pháp quan trọng trong ngăn ngừa dịch bệnh thời gian qua nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề cấp bách. Các biện pháp như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người khi không thật sự cần thiết, rửa tay thường xuyên… vẫn phải tiếp tục thực hiện.

– Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố xác định cấp độ nguy cơ cụ thể của từng huyện, xã, thậm chí thôn, bản, khu vực dân cư địa phương và có hình thức áp dụng các biện pháp phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh tại địa phương.

KHUYẾN CÁO:

– Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch và hướng dẫn của ngành y tế, không nên chủ quan, lơ là để tránh tình trạng bệnh dịch có thể lây lan trong cộng đồng.

– Người dân cần tuân thủ hướng dẫn của phòng chống dịch bệnh ở những nơi thuộc nhóm nguy cơ thấp, người dân vẫn cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, rửa tay sát khuẩn thường xuyên.

– Hà Nội khuyến khích các trường hợp dương tính về nhà nên cách ly trong 30 ngày cho an toàn. Tất cả trường hợp dương tính ra viện, khi đón về nhà phải tổ chức cách ly tiếp 14 ngày, việc này phải bảo đảm 100%.

Người từ nước ngoài về, sau khi rời khỏi trung tâm cách ly tập trung, đề nghị các địa phương tuyên truyền để các trường hợp này tiếp tục cách ly tại nhà bởi nếu không sẽ có nguy cơ tiềm tàng, hoàn toàn các trường hợp này đi ra ngoài có thể phát tán virus nếu có mà chính họ không biết. Các trường hợp này cần tiếp tục cách ly 14 ngày, khuyến khích việc cách ly kéo dài hơn.
Theo nguồn: báo sức khỏe và đời sống

Đánh giá bài viết post