Gần 1 tuần qua, Hà Nội liên tiếp nằm trong top những thành phố ô nhiễm nhất thế giới theo xếp hạng của Air Visual. Các chuyên gia đánh giá, đây có thể là đợt ô nhiễm không khí “khủng khiếp” nhất tại Hà Nội từ trước đến nay.

Đồng loạt nhiều trạm quan trắc phủ màu tím với chỉ số AQI vượt trên 200, tương đương mức rất xấu. Cá biệt, nhiều điểm đã chạm mốc nâu, đơn cử trong ngày 13/11, chỉ số AQI tại Tây Hồ lên tới 405, trước đó ngày 10/12, trạm đo tại Đại sứ quán Pháp ở Hoàn Kiếm báo chỉ số AQI ở mức 336

Kết quả hình ảnh cho ô nhiễm không khí hà nội

Tình trạng không khí Hà Nội mờ mịt, đặc quánh bụi mịn những ngày qua 

1.Hiện tượng ô nhiễm môi trường Hà Nội đang trong tình trạng như thế nào ?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí, chủ yếu do khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí, có sự tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người và cũng có thể gây hại cho các sinh vật khác như động vật và cây lương thực, và có thể làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc xây dựng. Hoạt động của con người và các quá trình tự nhiên có thể gây ra ô nhiễm không khí.

1.1: Nguyên nhân gây hại đến ô nhiễm không khí

 • Ô nhiễm không khí tự nhiên

 1. Ô nhiễm từ gió: Gió cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí. Bụi bẩn, các chất khí có thể được gió đẩy đi xa hàng trăm km khiến sự ô nhiễm lây lan ra theo diện rộng một cách nhanh chóng;
 2. Bão: Sinh ra NOx là nguyên nhân chính khiến bão trở thành một nguyên nhân trong quá trình gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó bão cát mang theo bụi mịn (PM10, PM2.5) khiến cho tỷ lệ ô nhiễm bụi mịn tăng lên.
 3. Cháy rừng: Cháy rừng sẽ khiến cho lượng Nito Oxit trong không khí tăng lên khá nhiều vì quy mô đám cháy lớn và thời gian dập tắt lâu.
 4. Núi lửa: Khi có sự phun trào núi lửa thì một lượng khí Metan, Clo, Lưu huỳnh… cũng khiến không khí trở nên ô nhiễm hơn.
 5. Ngoài ra còn một số yếu tố khác như chất phóng xạ trong tự nhiên, sóng biển… cũng góp một phần nhỏ nguyên nhân vào hiện tượng ô nhiễm không khí.
 • Ô nhiễm không khí do con người

 1. Khói, bụi từ các nhà máy: Chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không những không khí mà còn cả nguồn nước, thức ăn. Trong khói bụi từ các nhà máy có một lượng lớn các khí CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi) với nồng độ cực cao. Nếu trong quá trình xử lý khí thải không tốt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người dân sống trong khu vực đó. Thậm chí đây còn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mưa axit gây ra rất nhiều thiệt hại cho con người cũng như mùa màng
 2. Giao thông: Lượng khói, bụi từ xe hơi, xe máy, các phương tiện nói chung sử dụng nhiên liệu khí đốt để hoạt động… cũng rất lớn bởi số người tham gia giao thông hàng ngày là cực cao. Đối với những đất nước chưa phát triển hoặc đang phát triển thì các phương tiện giao thông có thể gây ô nhiễm không khí hơn khi sử dụng các phương tiện lỗi thời cũng như cơ sở hạ tầng cho các dịch vụ di chuyển công còn chưa phát triển.
 3. Chiến tranh hay các cuộc tập trận quân sự: vũ khí hạt nhân, khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm không khí này.
 4. Sinh hoạt: Chủ yếu đến từ các hoạt động nấu nướng sử dụng các nguyên liệu như củi, than.

1.2:Hậu quả do ô nhiễm không khí đến sự sống và con người

 • Ô nhiễm không khi ảnh hưởng đến  con người

Ô nhiễm không khí hiện được xem là mối đe dọa sức khỏe môi trường lớn nhất thế giới. Một nửa dân số trên thế giới không được tiếp cận với nhiên liệu hoặc công nghệ sạch, 9/10 người trong số này đang phải hít không khí ô nhiễm, và có đến 7 triệu người bị giết chết mỗi năm vì ô nhiễm không khí.

Mức độ ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người là rất nghiêm trọng, tương đương với tác hại của việc hút thuốc lá, và cao hơn nhiều so với tác động từ thói quen ăn quá nhiều muối. Cụ thể, 1/3 số ca tử vong do đột quỵ, ung thư phổi và các bệnh tim mạch là do ô nhiễm không khí. Các chất ô nhiễm cực nhỏ trong không khí có thể lọt qua hệ thống miễn dịch của cơ thể, xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và tuần hoàn, sau đó dần làm hỏng phổi, tim và não của con người.

Ô nhiễm không khí vừa là nguyên nhân hình thành, vừa là yếu tố làm trầm trọng thêm một số bệnh, từ hen suyễn cho đến bệnh tim mạch, ung thư phổi, phì đại tâm thất, bệnh Alzheimer và Parkinson, biến chứng tâm lý, tự kỷ, bệnh võng mạc… Các hạt bụi mịn và siêu mịn – một trong những thành phần chính của không khí ô nhiễm, đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào nhóm chất gây ung thư cho con người.

Tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người đang ngày càng được quan tâm khi các nghiên cứu đã chứng minh có mối liên hệ giữa một số bệnh nghiêm trọng giữa các nhóm tuổi khác nhau và ô nhiễm không khí. Chẳng hạn như:

 • Biến chứng thần kinh và tâm lý;
 • Kích ứng mắt;
 • Các bệnh ngoài da;
 • Các bệnh mãn tính lâu dài như tiểu đường, ung thư…
 • Ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, khiến bé bị sinh non, sinh nhẹ cân.

Theo ước tính gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới, việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm là một yếu tố rủi ro đối với vài căn bệnh nguy hiểm hơn những gì chúng ta từng nghĩ trước đây. Ô nhiễm không khí là tác nhân lớn nhất dẫn đến gánh nặng bệnh tật có nguồn gốc từ môi trường.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là tác nhân lớn nhất dẫn đến gánh nặng bệnh tật có nguồn gốc từ môi trường

 • Làm sao để thoát khỏi bụi ô nhiễm không khí ?

 1. Ô nhiễm không khí là tác nhân lớn nhất dẫn đến gánh nặng bệnh tật có nguồn gốc từ môi trường
 2. Từ bỏ và tránh xa khói thuốc lá
 3. Đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn chất lượng cản bụi mịn do cơ quan chức năng chứng nhận, ôm kín tối ưu gương mặt, có gọng mũi và van thở lọc 1 chiều khi ra đường (không phải khẩu trang y tế thông thường)
 4. Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống
 5. Hạn chế đốt vàng mã, đốt nhang quá nhiều vào các dịp lễ
 6. Người dân ngoại thành không nên đốt rơm rạ khiến bầu không khí thêm ngột ngạt và ô nhiễm nặng nề hơn
 7. Chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch (bếp điện, bếp từ) để đun nấu, thay thế bếp than tổ ong
 8. Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ
 9. Nhắc nhở các phương tiện giao thông hoặc công trình xây dựng phát thải nhiều khói bụi nhưng không che chắn kỹ
 10. Trồng thêm cây xanh góp phần bảo vệ môi trường trong lành

Tác dụng tối ưu hóa của khẩu trang y tế

 1. Đeo khẩu trang có tác dụng ngăn chặn được những khói bụi khi đi ra ngoài đường.
 2. Khẩu trang ngăn và giảm được mùi khói, xăng xe.
 3. Giúp ngăn cản sự lây nhiễm của một số loại virus gây bệnh qua đường hô hấp như bệnh cúm, bệnh lao…
 4. Khẩu trang là thiết bị chống nắng, giúp làn da tránh khỏi những tác nhân gây hại đến da.
 5. Đeo khẩu trang trong môi trường độc hại như: cầu, cống, làm đường, mài, chà nhám, mài, đóng gói, cắt hoặc trong môi trường bụi, gỗ giúp tránh các bệnh đường hô hấp.

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

Bước 1: Đặt khẩu trang che kín mũi miệng và cầm thanh kim loại để ngang qua sống mũi, nếp gấp khẩu trang theo chiều xuống, dây thun nằm phía trong.
Bước 2: Buộc dây trên và dây dưới phía sau đầu hoặc quàng dây qua tai.
Bước 3: Dùng ngón tay của hai bàn tay miết thanh kim loại cho ôm sát sống mũi hai bên.
Bước 4: Điều chỉnh vành sao cho khít với khuôn mặt.
Bước 5: Thử hít vào xem không khí có được lọc qua khẩu trang hay không và thở ra xem có khí thoát ra ngoài qua các khe hở không?

Các lưu ý khi sử dụng khẩu trang

 1. Với thời tiết và không khí ô nhiễm ở các đô thị lớn như hiện nay, chúng ta nên đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, nhưng lưu ý không đeo quá 6 tiếng.
 2. Khẩu trang vải mới mua cần giặt và khử trùng trước lần đầu sử dụng. Bạn nên ngâm khẩu trang trong nước sôi 5 phút trước rồi sau đó giặt sạch lại bằng xà phòng.
 3. Trong quá trình sử dụng khẩu trang vải, bạn nên thay khẩu trang ít nhất 5 ngày/lần. Tốt nhất là hãy mua vài chiếc khẩu trang vải để thay đổi.
 4. Không nên đeo khẩu trang chỉ để che miệng rồi thỉnh thoảng kéo xuống cằm, sẽ khiến khẩu trang mất tác dụng, nhanh dão và mau hỏng.

Bạn đã biết chỗ nào để mua khẩu trang chính hãng chưa ?

Xin giới thiệu đến quý khách sản phẩm Khẩu trang 3D mask TANAPHAR được bán chạy số 1 chạy trên thị trường :

Tác dụng Khẩu trang 3D mask TANAPHAR :

 1. Đeo khẩu trang có tác dụng ngăn chặn được những khói bụi khi đi ra ngoài đường.
 2. Khẩu trang ngăn và giảm được mùi khói, xăng xe.
 3. Giúp ngăn cản sự lây nhiễm của một số loại virus gây bệnh qua đường hô hấp như bệnh cúm, bệnh lao…
 4. Khẩu trang là thiết bị chống nắng, giúp làn da tránh khỏi những tác nhân gây hại đến da.
 5. Đeo khẩu trang trong môi trường độc hại như: cầu, cống, làm đường, mài, chà nhám, mài, đóng gói, cắt hoặc trong môi trường bụi, gỗ giúp tránh các bệnh đường hô hấp.

Thông tin sản phẩm :

Với những đặc điểm KHÁC BIỆT tạo nên siêu phẩm giúp người dùng có cảm giác dễ chịu thoải mái như không.

– Phần thân được làm từ Polyester và vải lọc, có cấu trúc đa lớp giúp ngăn khói, bụi, phấn hoa

vi khuẩn xâm nhập, phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp.

– Quai khẩu trang 3D MASK được làm từ Elastic Fabric, co giãn và mềm mại, không gây đau và khó chịu khi sử dụng.

– Thiết kế 3D thông minh cùng cấu trúc lọc đa lớp giúp ôm vừa khuôn mặt, cho cảm giác thoải mái,

dễ dàng hít thở mà vẫn giữ nhiệt, độ ẩm cho mũi và họng (vào mùa đông).

Hướng dẫn sử dụng:

– Mở khẩu trang xác định đúng vị trí mũi và cằm,

– Chụp khẩu trang kín mũi và miệng, kéo quai đeo vòng qua tai (quai đeo hơi co giãn nên rất tiện lợi và thoải mái)

– Có 2 kích thước cho cả người lớn và trẻ em.
Lưu ý thay khẩu trang sau mỗi lần sử dụng.

Sản phẩm có số công bố: 180002337/PCBA-HN

Và các tiêu chuẩn: EN ISO, ISO, GMP – FDA

Mua Khẩu trang 3D mask TANAPHAR cho người lớn  >> Tại đây 

Mua Khẩu trang 3D mask TANAPHAR cho trẻ em >> Tại đây 

Đánh giá bài viết post